hoạt động tổ dân phố và các đơn vị hiệp quản

Trường MN Đô Thị Việt Hưng tổ chức kiến tập chuyên đề “Đổi mới hình thức tổ chức giáo dục – Lĩnh vực: Phát triển thẩm mỹ"
Ngày đăng 24/12/2019 | 15:20  | Lượt xem: 182

Sáng ngày 24/12/2019, trường Mầm non Đô thị Việt Hưng vinh dự được đón các đ/c lãnh đạo của Phòng GD & ĐT Quận Long Biên cùng các đ/c là cán bộ quản lý và giáo viên các trường mầm non trên địa bàn Quận về kiến tập chuyên đề “Đổi mới hình thức tổ chức giáo dục – Lĩnh vực: Phát triển thẩm mỹ ” ở 4 lứa tuổi Nhà trẻ, mẫu giáo bé, mẫu giáo nhỡ và mẫu giáo lớn.

Về dự buổi kiến tập có:

- Đ/c Ngô Thị Hoa – Phó phòng GD&ĐT quận Long Biên,

Cùng các đồng chí chuyên viên phòng mầm non và các đồng chí cán bộ quản lý – giáo viên cốt cán của các trường trong quận Long Biên

Như chúng ta đã biết, trẻ ở lứa tuổi mầm non rất nhạy cảm với âm nhạc. Trẻ thích nghe nhạc, nhún nhảy theo giai điệu bài hát và tích cực tham gia các hoạt dộng âm nhạc nói chung. Mục đích của giáo dục âm nhạc là giáo dục tình cảm, đạo đức, thẩm mỹ cho trẻ. Giáo dục âm nhạc hình thành cho trẻ tình yêu thương với con người, với thiên nhiên và mọi vật xung quanh. Không chỉ vậy, âm nhạc còn là phương tiện giúp trẻ nâng cao khả năng trí tuệ, phát triển thể chất, trí tưởng tượng, củng cố kiến thức cho trẻ thông qua các hoạt động khác nhau.

Hiểu được tầm quan trọng của việc tổ chức các hoạt động  âm nhạc, được sự chỉ đạo và hướng dẫn của phòng GD&ĐT quận Long Biên, trường mầm non Đô thị Việt Hưng đã thực hiện xây dựng điểm chuyên đề tổ chức hoạt động âm nhạc tại 4 lớp  :

- Lớp MGL với đề tài: “ Sáng tạo tiết tấu dạo cho bài hát Hành khúc tới trường” – Cô giáo: Nguyễn Thị Hương Trang & Lệ Chi

- Lớp MGN với đề tài: “Làm quen với hình thức hát hợp xướng qua bài hát I love the mountain” – Cô giáo: Trần Thị Thanh Thảo  & Đỗ Cẩm Nhung

- Lớp MGB với đề tài: “Làm quen với nốt đen” – Cô giáo: Vương Ánh Tuyết & Trần Thị Thùy Dương & Đỗ Thanh Nhàn.

- Lớp Nhà trẻ với đề tài: “Cảm thụ âm nhạc qua giai điệu” – Cô giáo: Bùi Quỳnh Anh & Trần Như Quỳnh.

Với mỗi đề tài, các cô giáo đã khai thác và đưa vào những hình thức vô cùng sáng tạo sinh động và hấp dẫn đối với trẻ. Trẻ đã được trải nghiệm 1 không gian âm nhạc đầy màu sắc: với trẻ Mẫu giáo lớn trẻ đã biết sáng tác tiết tấu dạo cho bài hát với nền kiến thức về âm nhạc đã được học tại các giờ âm nhạc trước đó là trẻ đã biết về khuông nhạc, về nhịp 2/4 về các nốt nhạc. Với trẻ Mẫu giáo Nhỡ, trẻ được làm quen với thể loại hát Hợp xướng đầy mới mẻ, trẻ đã biết các loại bè và sự phối bè sao cho hòa quện, nhịp nhàng ăn khớp dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng. Với trẻ Mẫu giáo bé, trẻ bắt đầu được làm quen với các nốt nhạc và nốt đầu tiên làm bạn với bé đó là nốt đen. Đặc biệt với trẻ nhà trẻ, việc cảm thụ giai điệu, tiết tấu của âm thanh du dương trầm bổng hay vui nhộn sôi nổi thông qua các trò chơi với âm nhạc khiến cho giờ học đã giúp trẻ hình thành kĩ năng nghe nhạc và khả năng vận động cơ thể theo giai điệu. Hơn thế nữa việc sử dụng các đồ dùng thật gần gũi đối với trẻ như: Chiếc xô nhựa làm trống thùng, ống chuông gió làm bộ gõ, các viên sỏi…. đã tạo ra những âm thanh sống động mà không quá cầu kì trong việc chuẩn bị đồ dùng cho bài học. Mỗi giờ học với nhiều hình thức khác nhau đã không chỉ giúp trẻ hình thành các kĩ năng, kiến thức về âm nhạc mà còn giúp trẻ thêm yêu các giai điệu và các âm thanh ngọt ngào trong cuộc sống.  

Buổi kiến tập đã diễn ra thành công tốt đẹp và để lại ấn tượng sâu sắc đối với các đ/c lãnh đạo của Phòng GD & ĐT Quận Long Biên cùng các đ/c là cán bộ quản lý và giáo viên các trường mầm non trên địa bàn Quận. Đó cũng là động lực để BGH và các GV trường MN Đô Thị Việt Hưng tiếp tục tìm tòi, sáng tạo xây dựng được những giờ học hay hơn nữa tất cả vì các con thân yêu!