tin mới nhất

Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin phường Giang Biên gặp mặt tặng quà kỷ niệm 59 năm thảm họa da cam ở Việt Nam (10/8/1961 - 10/8/2020)
Ngày đăng 11/08/2020 | 20:41  | Lượt xem: 118

Sáng ngày 10/8/2020, tại Phòng họp số 1 - trụ sở cơ quan phường Giang Biên, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin phường Giang Biên tổ chức gặp mặt tặng quà kỷ niệm 59 năm thảm họa da cam ở Việt Nam (10/8/1961 - 10/8/2020) nhằm tri ân công lao to lớn của những người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc da cam và chia sẻ khó khăn đối với con của người bị nhiễm chất độc hóa học.

Đến dự có đồng chí Đoàn Văn Tình - Đảng ủy viên - PCT UBND phường; trưởng các ngành, đoàn thể chính trị - xã hội của phường; các hội viên hội nạn nhân chất độc da cam/Dioxin phường Giang Biên.

Cách đây 59 năm, đế quốc Mỹ lần đầu tiên sử dụng loại vũ khí hóa học được ngụy trang dưới dạng “chất khai quang” rải xuống chiến trường miền Nam. Chỉ trong 10 năm (1961-1971), Mỹ đã phun rải khoảng 80 triệu lít chất độc hóa học 61% là chất độc da cam, trong đó có 366 kg chất dioxin xuống gần 26 nghìn thôn, bản, bằng ¼ tổng diện miền Nam Việt Nam. Từ đó, gây ra thảm họa nghiêm trọng đến môi trường và sức khỏe con người.

Theo thống kê, có 4,8 triệu người Việt Nam bị phơi nhiễm, tại phường Giang Biên hiện có 27 người là nạn nhân chất độc da cam/dioxin; trong đó có 25 người hoạt động kháng chiến (thế hệ 1) và 02 trường hợp là con đẻ của họ, đều được hưởng trợ cấp hàng tháng.

Để góp phần chung tay xoa dịu nỗi đau da cam, thời gian qua, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin phường Giang Biên đã chủ động tuyên truyền, vận động các mạnh thường quân, nhà hảo tâm đóng góp, ủng hộ để giúp đỡ nạn nhân da cam vượt qua khó khăn, bệnh tật vươn lên trong cuộc sống. Từ kinh phí vận động được, trong năm, hội đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam/dioxin vượt qua khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, đồng chí Đoàn Văn Tình - Đảng ủy viên - Phó Chủ tịch UBND phường đề nghị cấp ủy, chính quyền, các ngành, đoàn thể tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền để xã hội hiểu sâu hơn về tác hại của chất độc da cam/dioxin. Song song với đó là việc tạo điều kiện thuận lợi để Hội nâng cao chất lượng hoạt động, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. Đẩy mạnh xã hội hóa việc chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân. Các hoạt động chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân phải được tiến hành thường xuyên với nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Công tác giải quyết, khắc phục hậu quả chất độc hóa học là lương tâm, trách nhiệm của toàn hệ thống chính trị và xã hội, do đó phải có sự chỉ đạo thống nhất, phối hợp thật sự chặt chẽ. Thay mặt Đảng ủy, HĐND, UBND, MTTQ và các đoàn thể phường, đồng chí đã gửi lời thăm hỏi, động viên chân thành đến các nạn nhân và gia đình nạn nhân, đồng thời biểu dương Hội Nạn nhân Chất độc da cam/dioxin phường đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, nghĩa tình làm việc tận tụy vì nạn nhân.

Cũng nhân dịp này, UBND phường đã trao 27 xuất quà cho các nạn nhân chất độc da cam/dioxin trên địa bàn phường, trong đó 25 xuất quà trị giá 300.000 đồng/xuất; 04 xuất quà trị giá 400.000đ/xuất với tổng kinh phí tặng quà là 8,4 triệu đồng; công ty TNHH Hằng Sáng - Đơn vị tài trợ cũng tặng quà cho Hội nạn chất độc da cam/Dioxin với số tiền 1,5 triệu đồng.

Một số hình ảnh tại buổi gặp mặt:

Đ/c Đoàn Văn Tình - ĐUV - PCT UBND phường (đứng thứ 5 từ phải sang)
trao quà của UBND phường cho các nạn nhân chất độc da cam/dioxin

 

Đ/c Nguyễn Công Đức - CT Hội CCB phường (đứng đầu tiên bên phải) và đ/c Vũ Trường Giang
- CT Hội nạn nhân CĐDC/dioxn (đứng đầu tiên bên trái) trao quà cho các nạn nhân CCDC/dioxin