tin tức khác

Giang Biên tổ chức tặng quà nạn nhân chất độc da cam Dioxin
Ngày đăng 08/08/2019 | 10:54  | Lượt xem: 283

Sáng 08/7/2019, phường Giang Biên tổ chức hội nghị gặp mặt tặng quà cho các đồng chí là nạn nhân chất độc da cam Dioxin trên địa bàn phường Giang Biên nhân dịp kỷ niệm 58 năm ngày thảm hoạ da cam ở Việt Nam (10/8/1961 - 10/8/2019).

Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Lực - Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh quận, ban chấp hành hội nạn nhân chất độc da cam Dioxin Long Biên, đồng chí Đinh Xuân Hùng - Quận uỷ viên - Bí thư Đảng uỷ phường, đồng chí Đặng Thuý Vân - Phó Bí thư Đảng uỷ - Chủ tịch UBND phường, các đồng chí trưởng các ngành đoàn thể. Đặc biệt sự có mặt của 20 đồng chí cựu chiến binh, nạn nhân chất độc da cam trên địa bàn phường.

Tại buổi gặp mặt, các đại biểu cùng nhau ôn lại những năm tháng hào hùng của dân tộc trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Cách đây 58 năm, ngày 10/8/1961, máy bay quân đội Mỹ bắt đầu chiến dịch rải chất khai quang ở miền Nam Việt Nam, dẫn đến thảm họa da cam chưa từng có trong lịch sử loài người. Trong vòng 10 năm, từ năm 1961 đến 1971 quân đội Mỹ đã rải khoảng 80 triệu lít chất độc hóa học xuống gần 26.000 thôn bản với diện tích hơn 3,06 triệu ha. Chất độc da cam/Dioxin đã làm cho 4,8 triệu người Việt Nam bị phơi nhiễm, hơn 3 triệu người là nạn nhân. Hàng trăm ngàn nạn nhân đã chết, hàng ngàn người khác đang từng ngày, từng giờ vật lộn với bệnh tật hiểm nghèo, con cháu của họ bị dị dạng, dị tật bẩm sinh, thiểu năng trí tuệ, tâm thần, ung thư… Phần lớn gia đình nạn nhân chất độc da cam đã và đang sống trong đau khổ, bệnh tật, nhiều gia đình có từ 1 - 3 con là nạn nhân, không lao động được để duy trì cuộc sống. Chất độc da cam/Doxin gây ra những cảnh đời éo le, nỗi đau thể xác, nỗi đau tinh thần, những mất mát không gì có thể bù đắp được.

Tại hội nghị, thay mặt các đồng chí lãnh đạo địa phương, đồng chí Đinh Xuân Hùng - Quận uỷ viên - Bí thư Đảng uỷ, đồng chí Đặng Thuý Vân - Phó Bí thư Đảng uỷ - Chủ tịch UBND phường đã trao tặng 23 xuất quà cho 20 đồng chí là nạn nhân chất độc da cam, 3 con các đồng chí bị phơi nhiễm chất độc màu da cam trên địa bàn phường.

Xúc động trước tình cảm, sự quan tâm của Đảng, chính quyền địa phương, các đồng chí nạn nhân chất độc da cam đã giãi bày tâm sự, chia sẻ nhưng niềm vui, nỗi buồn trong cuộc sống thường ngày của mình. Mặc dù mang trong mình những thương tật của chiến tranh, chất độc da cam Dioxin nhưng các đồng chí luôn nỗ lực vượt qua nỗi đau, vươn lên ổn định cuộc sống, hòa nhập cùng cộng đồng.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, đồng chí Đinh Xuân Hùng - Quận uỷ viên - Bí thư Đảng uỷ phường, đồng chí Đặng Thuý Vân - Phó Bí thư Đảng uỷ - Chủ tịch UBND phường chia sẻ nỗi đau với các nạn nhân da cam và biểu dương những đóng góp của Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin của phường và đội ngũ cán bộ, hội viên, những tấm gương vượt khó vươn lên của nạn nhân. Các đồng chí đề nghị các ngành đoàn thể của phường tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên hưởng ứng phong trào “Hành động vì nạn nhân chất độc da cam” để huy động các nguồn lực giúp đỡ nạn nhân da cam khó khăn. Phối hợp thực hiện chế độ chính sách cho những người có công với đất nước đảm bảo đúng đối tượng.