tin tức khác

Quận Long Biên chỉ đạo quyết liệt việc tập trung quản lý chó nuôi và phòng chống bệnh dại ở động vật
Ngày đăng 12/07/2019 | 15:49  | Lượt xem: 245

Ngày 12/7/2019, UBND quận Long Biên đã có văn bản số 1227/UBND-KT về việc tập trung quản lý chó nuôi và phòng chống bệnh dại ở động vật. Theo đó, UBND quận yêu cầu các phường tăng cường tăng cường tuyên truyền cách phòng, chống bệnh Dại; trách nhiệm của người chăn nuôi chó, tuyên truyền các quy định về xử phạt vi phạm hành chính khi có sai phạm.

Thực hiện công văn số 4741/VP- KT ngày 28/5/2019 của UBND Thành phố Hà Nội về việc tập trung quyết liệt, đồng bộ các giải pháp quản lý chó nuôi và phòng, chống bệnh Dại ở động vật. Để quản lý đàn chó, mèo nuôi tiến tới khống chế và thanh toán bệnh Dại trên địa bàn Quận. UBND quận Long Biên yêu cầu UBND các phường tăng cường tuyên truyền cách phòng, chống bệnh Dại; trách nhiệm của người chăn nuôi chó (việc đăng ký, kê khai khi chăn nuôi; chấp hành việc tiêm vacxin phòng bệnh Dại; Khi đưa chó ra nơi công cộng phải đeo rọ mõm cho chó hoặc xích giữ chó và có người dắt để đảm bảo an toàn cho người xung quanh; tuyệt đối không thả rông chó...); tuyên truyền các quy định về xử phạt vi phạm hành chính khi có sai phạm.

UBND các phường cần tập trung rà soát, thống kê đàn chó hiện có, lập sổ theo dõi đàn chó nuôi, yêu cầu các hộ dân ký cam kết khi nuôi chó phải tiêm vacxin phòng bệnh Dại. Thời gian thực hiện xong trước 30/7/2019. Hằng năm chủ động phối hợp với Trạm chăn nuôi thú y tổ chức tiêm phòng bệnh dại cho đàn chó mèo theo quy định hiện hành. Bằng nguồn ngân sách của phường, chủ động chuẩn bị các điều kiện về lực lượng, phương tiện, dụng cụ, vật tư để bắt, giữ và xử lý chó thả rông theo quy định hiện hành. Lực lượng tham gia bắt giữ chó thả rông gồm: Công an phường, lực lượng trật tự đô thị, cán bộ kinh tế (nếucó); cán bộtrạm y tế, cán bộ thú y phường, tổ trưởng các tổ dân phố có liê nquan. Sau khi bắt giữ, UBND phường chịu trách nhiệm nuôi giữ đảm bảo an toàn đồng thời thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng về địa điểm tạm giữ chó bị bắt để chủ vật nuôi đến nhận. Đồng thời chịu trách nhiệm áp dụng các biện pháp xử lý vi phạm hành chính đối với chủ vật nuôi khi chủ vật nuôi đến nhận. Nội dung này căn cứ Nghị định số 90/ 2017/NĐ-CP ngày 31/7/2017 của Chính phủQuy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y; Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội. Sau 48 giờ kể từ khi có thông báo mà không có người nhận, UBND phường chịu trách nhiệm liên hệ với Trung tâm bảo vệ động vật ANIMAL để chuyển giao chó bắt giữ (theo địa chỉ số 17 ngách 80/14 phố Nhân Hòa, phường Nhân Chính quận Thanh Xuân). ĐT 0329027007.

UBND quận Long Biên cũng yêu cầu UBND phường cần phối hợp với trạm thú y tổ chức tập huấn công tác quản lý đàn chó, mèo; kỹ thuật bắt, chăm sóc đàn chó bị bắt và giải pháp xử lý sau khi bắt đàn chó thả rông. UBDN các phường tích cực phối hợp với cơ quan Y tế tổ chức chủ động tiêm phòng vắc xin cho các lực lượng tham gia bắt chó theo quy định của ngành Y tế. Chủ động tham mưu công tác tiêm phòng vắc xin bệnh dại cho đàn chó mèo theo quy định.