hoạt động mttq và các đoàn thể xã hội

Hội LHPN phường phối hợp với UBMTTQ, trạm y tế giám sát việc thực hiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm
Ngày đăng 17/09/2020 | 10:32  | Lượt xem: 69

Trong tháng 9, Hội LHPN phường phối hợp với UBMTTQ, trạm y tế giám sát việc thực hiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Thực hiện kế hoạch liên tịch số 01/KH-MTTQ của Ủy ban Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội trong công tác giám sát, tháng 9, Hội LHPN phường phối hợp với UBMTTQ, trạm y tế phường giám sát việc thực hiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm của các hộ kinh doanh thức ăn chín, thức ăn đường phố.

Trong tình hình diến biến phức tạp của Dịch covid-19 cũng như tình hình đảm bảo an toàn thực phẩm trên cả nước, Ban chỉ đạo vệ sinh an toàn thực phẩm phường Giang Biên đã xây dựng kế hoạch và lịch kiểm tra, giám sát các cơ sở dinh doanh thực hiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như các biện pháp phòng dịch Covid-19.

Đoàn giám sát gồm có các đồng chí Nguyễn Thị Huyền Trang - Chủ tịch Hội LHPN phường, đồng chí Nguyễn Thị Hằng - Phó chủ tịch UBMTTQ phường, các đồng chí phụ trách về an toàn thực phẩm của trạm y tế, các đồng chí đại diện công an phường Giang Biên.

Trong tháng 9, đoàn giám sát đã làm việc với 12 cơ sở sản xuất kinh doanh, các hộ kinh doanh thức ăn chín, thức ăn đường phố tại các tổ dân phố trên địa bàn. Tại đây, đoàn ghi nhận các hộ đã nghiêm chỉnh chấp hành các quy định về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm theo Nghị định 115/2018 về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Các đơn vị cửa hàng xuất trình được hóa đơn, chứng từ truy xuất nguồn gốc thực phẩm, có thực hiện ghi chép và lưu giữ hồ sơ, có giấy xác nhận kiến thức đảm bảo an toàn thực phẩm, có giấy khám sức khỏe và các biện pháp như đeo khẩu trang, gang tay sử dụng 1 lần để chế biến thực phẩm của người trực tiếp chế biến thực phẩm. Các hộ kinh doanh cũng đã thực hiện nhắc nhở khách hàng về các biện pháp phòng dịch như poster và dung dịch sát khuẩn để khách rửa tay trước khi ăn. Cơ sở vật chất đáp ứng điều kiện về đảm bảo an toàn thực phẩm, trang thiết bị sử dụng và bát ăn, bếp chế biến sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh tốt.

Tuy nhiên, khi kiểm tra, giám sát bằng mẫu xét nghiệm và khu chế biến, một số hộ kinh doanh vẫn để bát đũa ngoài tủ không có che chắn, các biện pháp phòng chống dịch bệnh như phòng chống côn trùng, ruồi muỗi vẫn đơn giản, một số cửa hàng không có tờ rơi khuyến cáo cách phòng chống bệnh Covid-19, dung dịch tay sát khuẩn...vì vậy đoàn đã nhắc nhở cả 12 cơ sở sản xuất kinh doanh, chế biến thực phẩm phải đảm bảo an toàn và tham mưu UBND phường ban hành quyết định xử phạt 02 trường hợp với mức phạt 2000.000đ/trường hợp với các lỗi theo Nghị định 115/2018-NĐ của chính phủ.

Cũng theo lịch trình, hàng tuần đoàn sẽ giám sát các hộ kinh doanh đặc biệt là các hộ kinh doanh thức ăn chín, thức ăn đường phố xung quanh trường học để đảm bảo công tác vệ sinh an toàn thực phẩm được thực hiện nghiêm túc.

Một số hình ảnh: