giới thiệu chung

Giới thiệu về phường Giang Biên, quận Long Biên
Ngày đăng 13/09/2016 | 14:04  | Lượt xem: 7041

Giang Biên vốn là tên chữ dùng để gọi vùng đất Vự Đàm ngày xưa, bấy giờ là tên của một đơn vị hành chính gồm hai thôn Tình Quang và Quán Tình, đều là những đơn vị hành chính độc lập. Thời thực dân phong kiến, Quán Tình và Tình Quang thuộc tổng Đặng Xá, huyện Gia Lâm, tỉnh Bắc Ninh. Cách mạng Tháng Tám thành công, sau Tổng tuyển cử năm 1946, hai làng Tình Quang và Quán Tình trở thành hai xã Tình Quang và Quán Tình.

- Địa chỉ: Tổ 5 phường Giang Biên, quận Long Biên, TP. Hà Nội

- Điện thoại Đảng ủy: 04.3.6575.033; Email: pgb_qulongbien@hanoi.gov.vn

- Điện thoại UBND phường: 04.3.8273.345; Email: pgb_longbien@hanoi.gov.vn

A. Giới thiệu chung

1. Lịch sử hình thành:

Giang Biên vốn là tên chữ dùng để gọi vùng đất Vự Đàm ngày xưa, bấy giờ là tên của một đơn vị hành chính gồm hai thôn Tình Quang và Quán Tình, đều là những đơn vị hành chính độc lập. Thời thực dân phong kiến, Quán Tình và Tình Quang thuộc tổng Đặng Xá, huyện Gia Lâm, tỉnh Bắc Ninh. Cách mạng Tháng Tám thành công, sau Tổng tuyển cử năm 1946, hai làng Tình Quang và Quán Tình trở thành hai xã Tình Quang và Quán Tình.

Tháng 5/1955, xã Giang Biên chính thức được thành lập gồm có hai thôn là Tình Quang và Quán Tình. Đất Giang Biên từ xưa đến nay luôn là đất nằm trong phạm vi của kinh đô các triều đại trong lịch sử nước ta: Cổ Loa, Mê Linh, Long Biên, Thăng Long và Hà Nội, nên vẫn âm vang những thắng lợi hào hùng trong lịch sử dân tộc.

Giang Biên không chỉ nổi tiếng với nghề trồng rau, bện thừng, đan võng, trồng chuối mà còn nổi tiếng về truyền thống bất khuất chống giặc ngoại xâm. Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Giang Biên luôn kiên cường, gan góc bám đất, giữ làng, vừa sản xuất, vừa chiến đấu cùng với cả dân tộc đưa sự nghiệp kháng chiến đến thắng lợi. Hiện nay toàn phường có 202 đối tượng chính sách, trong đó có: 16 mẹ được truy tặng danh hiệu Mẹ Việt Nam anh hùng; 63  thương binh, bệnh binh; 43 gia đình thân nhân liệt sỹ; 16 đồng chí bị ảnh hưởng của chất độc hóa học; 68 người đại diện gia tộc thờ cúng các liệt sĩ.

Hòa bình lập lại, trong công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội, Giang Biên luôn là xã dẫn đầu tỉnh Bắc Ninh về phong trào hợp tác hóa nông nghiệp. Cùng với phong trào hợp tác hóa nông nghiệp, Giang Biên đã rất quan tâm tới công tác giáo dục và y tế. Năm 1958, Giang Biên được công nhận xong nạn mù chữ và được Nhà nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba.

Năm 1961 huyện Gia Lâm được sát nhập vào Thủ đô Hà Nội, trong niềm phấn khởi chung, Giang Biên cùng cả huyện Gia Lâm tiến hành 3 cuộc cách mạng trong kế hoạch 5 năm lần thứ nhất. Sau 25 năm thực hiện công cuộc đổi mới (1986 -2010), Giang Biên đã đạt nhiều thành tựu quan trọng, kinh tế liên tục tăng trưởng, đời sống kinh tế, văn hóa xã hội của nhân dân ngày càng được nâng cao.

Ngày 6-11-2003, Chính phủ ban hành Nghị định số 132/2003/NĐ-CP thành lập quận Long Biên, xã Giang Biên thuộc huyện Gia Lâm chuyển thành phường Giang Biên thuộc quận Long Biên, thành phố Hà Nội.

Tháng 01/2004 UBND Thành phố Hà Nội ban hành Quyết định số 08/2004/QĐ-UB về việc phê duyệt Quy hoạch chi tiết khu đô thị Việt Hưng, góp phần đẩy nhanh quá trình đô thị hóa, phát triển thương mại dịch vụ trên địa bàn phường.

Hơn 10 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Quận uỷ, HĐND, UBND quận Long Biên, Đảng, Chính quyền và các tầng lớp nhân dân phường Giang Biên đã chủ động nắm bắt các nguồn lực tiềm năng của địa phương, vận dụng sáng tạo các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước vào điều kiện thực tế của địa phương, khơi dậy sức dân tập trung phát triển kinh tế, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh, giữ vững an ninh trật tự an toàn xã hội.

2. Vị trí địa lý:

Phường Giang Biên có vị trí nằm ở khu vực Đông Bắc quận Long Biên, phía hữu ngạn sông Đuống, cách trung tâm Thủ đô Hà Nội khoảng 10 km; phía Đông giáp huyện Gia Lâm; phía Tây giáp phường Đức Giang, Việt Hưng; phía Nam giáp phường Phúc Lợi, phía Bắc giáp huyện Gia Lâm. Diện tích tự nhiên toàn phường là 434,63 ha, trong đó: diện tích đất nông nghiệp 174,50 ha, đất phi nông nghiệp: 260,13 ha.

3. Di tích lịch sử tiêu biểu:

Chuyển thành phường, đời sống văn hóa, tinh thần và tín ngưỡng của nhân dân Giang Biên tiếp tục được nâng cao. Những công trình Đình, Chùa ở Giang Biên mang đậm giá trị văn hóa, tâm linh và kiến trúc đặc sắc.

Đình, Chùa Quán Tình dựa vào chân dê, từ đường Dốc Quán có cây đa cổ thụ kéo dài đến mô Long Đình (gần cống bến đò) nối với đường Văn chỉ, tạo thành hình vòng cung bao quanh khu di tích. Chùa làng có từ khi lập ấp, được xây dựng bên cạnh sông Thiên Đức, chùa chỉ có một gian gọi là Quán chùa để dân làng thờ phật. Đình làng Quán Tình có cách đây hơn 300 năm, lúc đầu chỉ là miếu để thờ thần linh, thổ địa. Đến cuối thế kỷ XVI đầu thế kỷ XVII, đình làng mới được xây dựng. Đình chính có 5 gian, gian giữa là lòng nước, phía sau là chuôi vồ, hậu cung là nơi cung cấm thờ Thành Hoàng làng. Đình làng hướng về hướng Đông, với một không gian rộng rãi, gió mát bốn mùa. Cụm di tích Đình Chùa Quán Tình được UBND thành phố Hà Nội xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật năm 2013.

Đình làng Tình Quang ban đầu chỉ là ngôi đền do Cao Dương Công là người làng – một tướng tài của Lý Bí dựng lên để thờ Lý Nam Đế - người anh hùng dân tộc mở đầu nền độc lập tự chủ đất nước ta. Đến thời Lê Hy Tông niên hiệu Chính Hòa, dân làng Thượng Xá (tên gọi lúc bấy giờ của làng Tình Quang) đã mở mang xây dựng lại. Đình Tình Quang thờ bài vị của ba vị: Lý Bí tức Lý Nam Đế, vị Hoàng đế đầu tiên của nước ta – nước Vạn Xuân; Hộ quốc công Đinh Điền – tướng của Đinh Bộ Lĩnh được tôn là Thành Hoàng làng Tình Quang; Lý Chiêu Hoàng, vị hoàng đế thứ 9 của nhà Lý.

Chùa làng Tình Quang tên tự là Phổ Quang, trước kia Chùa nằm ở phía dưới xóm Chùa. Khoảng những năm 1919 -1922, dân làng đã chuyển và xây dựng lại chùa sang bên kia đê đối diện với dốc cổng Ngác. Cụm di tích Đình Chùa Tình Quang đã được Nhà nước quyết định xếp hạng Di tích lịch sử kiến trúc nghệ thuật năm 1993.

Lễ hội truyền thống hàng năm của Quán Tình được tổ chức vào ngày 08/02 âm lịch; Tình Quang được tổ chức vào ngày 18/02 âm lịch. Lễ hội thường có các trò như rước nước, tế, lễ, các trò chơi dân gian như: đấu vật, đấu cờ người, kéo co, hát quan họ,... Lễ hội Tình Quang và Quán Tình có tính cộng đồng cao, mang đạm dấu ấn lễ hội của các làng quê Kinh Bắc, rất gần gũi và thiêng liêng.

4. Dân số:

Phường có 20 tổ dân phố thuộc 4 cụm dân cư là Tình Quang, Quán Tình, khu Tái định cư và khu đô thị Việt Hưng. Toàn phường có 5.216 hộ, 28.689 nhân khẩu, đa số người dân trong phường sống bằng nghề nông kết hợp với chăn nuôi, cũng có một số hộ làm các nghề khác như sản xuất thủ công mỹ nghệ, mộc, nề, nguội. Những năm gần đây nhiều hộ đã mở cửa hàng buôn bán, kinh doanh, phát triển ngành nghề thương mại, dịch vụ.

B. TỔ CHỨC BỘ MÁY

1. Đảng bộ phường:

- Số lượng các chi bộ trực thuộc: 36 chi bộ 723 đảng viên

- Thường trực Đảng ủy:

+ Đồng chí: Đinh Xuân Hùng - Quận ủy viên - Bí thư Đảng ủy

Điện thoại: 0906.261.839

Email: dinhxuanhung_longbien@hanoi.gov.vn

+ Đồng chí: Đào Mạnh Trung - Phó Bí thư thường trực

Điện thoại: 0906.252.911

Email: daomanhtrung_qulongbien@hanoi.gov.vn

+ Đồng chí: Đặng Thúy Vân - Phó Bí thư - Chủ tịch UBND phường

Điện thoại: 0982.291.002

Email: dangthuyvan_longbien@hanoi.gov.vn

2. Hội đồng nhân dân phường:

- Số lượng: 24 đại biểu

- Thường trực HĐND:

+ Đồng chí: Đào Mạnh Trung - Chủ tịch HĐND phường

Điện thoại: 0906.252.911

Email: daomanhtrung_qulongbien@hanoi.gov.vn

+ Đồng chí: Nguyễn Mạnh Cường - PCT HĐND phường

Điện thoại: 0982.310.466

Email: nguyenmanhcuong_hdndlongbien@hanoi.gov.vn

3. UBND phường:

- Số lượng các tổ dân phố trực thuộc: 20 TDP

- Thường trực UBND phường:

+ Đồng chí: Đặng Thúy Vân - Chủ tịch UBND phường

+ Đồng chí: Đoàn Văn Tình - PCT UBND phường, phụ trách kinh tế - đô thị

Điện thoại: 0948.929.838

Email: doanvantinh_lonbien@hanoi.gov.vn

+ Đồng chí: Nguyễn Thị Hoài - PCT UBND phường, phụ trách văn hóa - xã hội

Điện thoại: 0976.325.204

Email: nguyenthihoai_longbien@hanoi.gov.vn

4. MTTQ và các đoàn thể chính trị:

- Đồng chí: Nguyễn Mạnh Cường - Chủ tịch MTTQ phường

Điện thoại: 0982.310.466

Email: nguyenmanhcuong_longbien@hanoi.gov.vn

- Đồng chí: Nguyễn Công Đức - Chủ tịch Hội cựu chiến binh phường

Điện thoại: 0985.639.766

Email: nguyencongduc_longbien@hanoi.gov.vn

- Đồng chí: Nguyễn Thị Huyền Trang - Chủ tịch Hội phụ nữ phường

Điện thoại:0963.28.0404

Email: nguyenthihuyentrang_longbien@hanoi.gov.vn

- Đồng chí: Vũ Thùy Linh - Bí thư Đoàn thanh niên phường

Điện thoại:0979.43.9797

Email: vuthuylinh_longbien@hanoi.gov.vn

C. CÁC THÀNH TÍCH ĐẠT ĐƯỢC:

- Năm 1958 và 1968: Chủ tịch Hồ Chí Minh ký tặng "Huân chương lao động hạng 3"

- Năm 1971: Thủ tướng ký tặng "Huân chương kháng chiến hạng 3"

- Năm 1983: Chủ tịch nước ký tặng "Huân chương chiến công hạng nhì".

- Năm 1998: Chủ tịch nước ký tặng danh hiệu "Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân"

- Năm 2005: Cờ thi đua của UBND thành phố: Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua.

- Năm 2006: Bằng khen của UBND Thành phố Hà Nội: "Tập thể tốt năm 2006".

- Năm 2009: Bằng khen của UBND quận Long Biên: Nhân dân và cán bộ phường Giang Biên có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua năm 2009.

- Năm 2011: Bằng khen của Cục thống kê thành phố Hà Nội: Đã có thành tích thực hiện tốt nhiệm vụ công tác thống kê năm 2011.

- Năm 2013:

+ UBND Thành phố tặng bằng khen " Nhân dân và cán bộ phường Giang Biên hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2013".

+ UBND quận tặng giấy khen " Tập thể tiên tiến về TDTT".

- Năm 2015: Chủ tịch UBND thành phố tặng danh hiệu " Tập thể lao động xuất sắc".

- Năm 2016:

+ Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội tặng Bằng khen UBND phường có thành tích trong triển khai hệ thống dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 lĩnh vực Tư pháp, liên thông TTHC trên địa bàn Thành phố.

+ Giám đốc Công an thành phố Hà Nội tặng Giấy khen: UBND phường Giang Biên có thành tích trong 8 năm (2008 – 2015) thi hành Luật Đặc xá và 5 năm (2011 – 2015) thi hành Luật Thi hành án hình sự.

+ UBND quận Long Biên tặng giấy khen " có thành tích trong công tác phòng không nhân dân năm 2016".

- Năm 2017:

+ Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội  tặng bằng khen: Nhân dân và cán bộ phường Giang Biên đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác năm 2017 theo Quyết định số 8679/QĐ-UBND ngày 18/12/2017.

+ Chủ tịch UBND quận Long Biên khen: UBND phường Giang Biên làm tốt công tác “ Đền ơn đáp nghĩa” Nhân kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh, liệt sĩ ( 27/7/1947-27/7/2017) theo Quyết định số 3016/QĐ-CTUBND ngày 17/07/2017

+ Chủ tịch UBND quận Long Biên khen: UBND phường Giang Biên có thành tích trong việc triển khai, thực hiện tín dụng chính sách xã hội giai đoạn 2002-2017 theo Quyết định số 3727/QĐ-CTUBND ngày 29/8/2017

+ UBND phuờng Giang Biên đạt danh hiệu “ Tập thể lao động tiên tiến” năm 2017

- Năm 2018:

+ Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội tặng bằng khen:  Nhân dân và cán bộ phường Giang Biên đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác năm 2018 theo Quyết định số 6898/QĐ-UBND ngày 21/12/2018.

+ Chủ tịch UBND quận Long Biên khen: Có thành tích trong công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2018 theo quyết định số 297/QĐ-CTUBND, ngày 26/3/2018.