Bài viết chuyên sâu

Hội liên hiệp phụ nữ phường Giang Biên hoàn thành tốt phong trào phụ nữ 6 tháng đầu năm 2020
Ngày đăng 30/06/2020 | 16:02  | Lượt xem: 102

Hội liên hiệp phụ nữ phường Giang Biên hiện có 2040 hội viên. Trong 6 tháng đầu năm 2020, được sự quan tâm chỉ đạo của Hội cấp trên và cấp ủy, chính quyền địa phương, cùng với sự đồng tâm nhất trí cao trong Ban thường vụ Hội, chị em hội viên nên các phong trào thi đua của Hội liên hiệp phụ nữ phường Giang Biên 6 tháng đầu năm đã gặt hái được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Hội LHPN phường luôn bám sát vào kế hoạch đề ra và cụ thể hóa bằng các nhiệm vụ trọng tâm. Những điểm sáng trong phong trào và hoạt động của Hội LHPNphường là thường xuyên đẩy mạnh các phong trào. Hội còn có nhiệm vụ nâng cao trình độ nhận thức, năng lực của phụ nữ đáp ứng yêu cầu tình hình mới. Đặc biệt là các chương trình hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo được triển khai trong toàn phường đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ.

       Thứ nhất: Về tình hình tư tưởng hội viên.

Tình hình tư tưởng cán bộ hội viên phụ nữ ổn định, hội viên tích cực tham gia các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao chào mừng tết Dương lịch năm 2020, tết Nguyên Đán  Canh Tý và chào mừng kỷ niệm 110 năm Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, 1980 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng, kỷ niệm 45 năm Giải phóng miền nam thống nhất đất nước. 

Trong thời gian trải qua cách ly xã hội và ảnh hưởng của Đại dịch Covid-19, đời sống của nhân dân dần đi vào ổn định, tư tưởng hội viên được giữ vững không hoang mang lo lắng.

       Thứ hai: Về vận động phụ nữ tiếp tục phát triển kinh kế hộ gia định, phát huy truyền thống, rèn luyện phẩm chất đạo đức, xây dựng gia đình văn minh hạnh phúc gắn với xây dựng gia đình 5 không 3 sạch:

Hội tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua, đẩy mạnh tuyên truyền các nội dung của phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình văn minh hạnh phúc”, xây dựng người phụ nữ theo 4 chuẩn mực “Tự trọng - Tự tin - Trung hậu - Đảm đang” gắn với Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Để hội viên nắm được các chủ trường, đường lối của Đảng, pháp luật của nhà nước và các thông tin của Hội, Hội LHPN phường đã duy trì các câu lạc bộ đọc và làm theo báo Hội và đã nhân rộng ra mắt câu lạc bộ đọc và làm theo báo hội tại chi hội 2 vào ngày 16/6/2020, đến nay Số lượng đã đặt báo PNTĐ và tập san Đời sống gia đình qua báo phụ nữ trực tiếp qua Nhà xuất bản 6 tháng đầu năm là 2.400.000 số báo.

Đồng chí Lương Thị Hoài- phó CT HLHPN phường trao quyết định ra mắt mô hình"Đọc và làm theo Báo Hội" tại chi hội 2

Trong 6 tháng đầu năm, Hôi đã tổ chức tuyên truyền  về vệ sinh an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng rau sạch và thực phẩm sức khỏe cho 180 hội viên tham gia; Tuyên truyền an toàn thực phẩm trước Tết Canh Tý cho 150 hội viên tham gia. Ra mắt  Mô hình An toàn thực phẩm "Sử dụng 2 dao 2 thớt” trong chế biến thực phẩm tại chi hội 1 và chi hôi 12;

Phối hợp với UBMTTQ tuyên truyền an toàn thực phẩm và người Việt Nam dùng hàng Việt Nam cho hội viên phụ nữ.

Phối hợp với trạm y tế tư vấn, khám sức khỏe cho phụ nữ và toàn dân cho trên 400 hội viên tại trạm y tế phường.

Phối hợp Ban dân số, KHH gia đình tuyên truyền DSKHHGĐ vận động được 110 phụ nữ nghe tuyên truyền  chăm sóc sức khỏe sinh sản và chăm sóc  sức khỏe người cao tuổi, phối hợp với Hội chữ thập đỏ vận động hội viên hiến máu nhân đạo.  

Thực hiện sự chỉ đạo của thành Hội về Tuyên truyền ý nghĩa Lịch sử 90 năm Ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam, tham gia thi tìm hiểu Phòng chống covid-19 và 90 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam đã thu hút được nhiều hội viên tham gia.

       Thứ ba: Về triển khai thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị.

Việc triển khai thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị  là việc làm được hội phụ nữ phường triển khai  thường xuyên liên tục. Hội đã Đăng ký học tập và làm theo theo chủ đề năm 2020. Triển khai kế hoạch học tập chỉ thị 05 của BCT và 100% chi hội trưởng đăng ký kế hoạch, chủ tịch Hội đăng ký bản tu dưỡng công khai tại phòng làm việc. Hội đã tổ chức biểu dương gương điển hình tiên tiến gắn với sơ kết 4 năm thực hiện chỉ thị số 05-CT/TW của bộ chính trị về học tập và làm theo tư tưởng Hồ Chí Minh. Hội đã  kịp thời biểu dương 5 tập thể, 90 có nhân có thành tích xuất sắc trong học tậpvà làm theo tư tưởng Đạo đức phong cách Hồ Chí Minh.

 Hình ảnh sơ kết 4 năm thực hiện chỉ thị số 05/CT- TW

Từ nguồn tiền tiết kiệm của hội viên, Hội LHPN phường tặng hội viên có hoàn cảnh khó khăn đột xuất 2000.000đ cho 2 hội viên có hoàn cảnh khó khăn, duy trì tặng hỗ trợ hàng tháng cho 1 gia đình hội viên nghèo 6.000.000đ/1năm.

Do ảnh hưởng của Đại dịch Covid-19, Hội LHPN phường cùng với hệ thống chính trị tại địa phương tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc chăm lo cho người nghèo, người khó hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Thực hiện sự chỉ đạo của Hội LHPN quận Long Biên, thường trực Đảng ủy phường, thời gian qua, công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn phường được Hội LHPN phường Giang Biên triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả, với nhiều hình thức đa dạng, thiết thực, giúp hội viên và nhân dân chủ động phòng, chống dịch, hạn chế tiếp xúc với các nguồn lây nhiễm, không gây tâm lý hoang mang.

Khi cách ly xã hội, không tập trung đông người, Hội LHPN phường đã ứng dụng công nghệ thông tin để truyền tải thông tin tới cán bộ, hội viên thông qua ứng dụng zalo hoặc facebook. Cùng với đó, việc tăng cường các bài viết thông tin truyên truyền trên hệ thống đài truyền thanh, cổng thông tin điện tử phường, cập nhật tình hình dịch bệnh một cách nhanh chóng và chính xác đã giúp hội viên và nhân dân chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, tránh gây hoang mang và thông tin không chính xác.

Hội LHPN phường đã chung tay phát động hội viên mua sản phẩm nước rửa tay sát khuẩn 1360 chai với số tiền 43.180.000đ để hội viên tự vệ sinh cá nhân rửa tay bằng nước sát khuẩn.

Nhằm hỗ trợ kịp thời, giúp đảm bảo lương thực cho các hộ cách ly, hộ nghèo, hộ khó khăn, hội viên phụ nữ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trên địa bàn phường, Hội đã xã hội hóa hỗ trợ 20 suất quà tặng cho hội viên trong diện bị cách ly và 65 suất quà, 150kg gạo, 10 thùng mỳ tôm cho hội viên phụ nữ nghèo,cận nghèo, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn và phụ nữ đơn thân để phòng chống dịch bệnh với số tiền 15 triệu đồng.

Hình ảnh hỗ trợ hội viên  phụ nữ bị ảnh hưởng do  dịch covid10 tại chi hội 20

Hưởng ứng lời kêu gọi của Bộ thông tin và truyền thông, UBMTTQ Việt Nam, Hội LHPN phường Giang Biên đã tuyên truyền vận động hội viên ủng hộ phòng chống dịch bệnh covid 19 thông qua hệ thống tin nhắn được 587 tin nhắn với tổng số tiền 11.740.000.

Thực hiện chương trình hỗ trợ nông sản chung tay tiêu thụ trái cây và nông sản bị ảnh hưởng dịch do Hội LHPN thành phố phát động, Hội LHPN phường đã triển khai mua hàng nông sản đến hội viên với số tiền 18.000.000đ.

Cùng với đó, Hội LHPN phường phối hợp với MTTQ và các đoàn thể hỗ trợ cán bộ, nhân viên y tế phường với số tiền 3.500.000đ, phát động, tuyên truyền hội viên và nhân dân ủng hộ chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 nộp về UBMTTQ, UBND phường để phân bổ tặng quà 247.428.000đ và 1540kg gạo, 158 thùng mỳ tôm3.5kg lạc, 100 khẩu trang, 100 tấm chắn bọt, 100 chai nước mắm. Hội LHPN phường chung tay với UBND phường tặng 97 suất quà với các nhu yếu phẩm như gạo, mỳ tôm, dầu ăn, trứng và nước sát khuẩn, trị giá 48.500.000 đồng.

     Hình ảnh các đồng chí lãnh đạo UBND, UBMTTQ và các đoàn thể chính trị của phường trao quà hỗ trợ các gia đình khó khăn do đại dịch covid19

      Thứ tư: Việc triển khai chuẩn mực phụ nữ Thủ đô “Trung hậu – Sáng tạo – Đảm đang – Thanh lịch

Cuộc vận động “Phụ nữ tích cực học tập, lao động, sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, cuộc vận động “ Rèn luyện 4 phẩm chất đạo đức “ tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang” đã được 100% chị em hội viên hưởng ứng thực hiện, từ đó góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cả vật chất và tinh thần cho bản thân và gia đình các hội viên.

Về Xây dựng gia đình văn minh hạnh phúc gắn với gia đình 5 không 3 sạch.

Công tác đảm bảo vệ sinh môi trường trên các đoạn đường, tuyến phố tự quản xanh – sạch – đẹp luôn được duy trì: Hội đã duy trì ra quân tổng vệ sinh môi trường vào sáng thứ bẩy và chủ nhật hàng tuần. Hội LHPN phường đã tổ chức tổng vệ sinh môi trường phòng chống dịch bệnh được 12 buổi, mỗi buổi không quá 20 người đảm bảo khoảng cách, đảm bảo cảnh quan và môi trường xanh, sạch, đẹp.

Hội tổ chức ra quân tổng vệ sinhmôi trường, trồng hoa cây xanh biến điểm chân rác thành đường hoa, bồn hoa tại tổ 1, tổ 2, tổng vệ sinh các đoạn đường, tuyến ngõ tự quản, thường xuyên kiểm tra, giám sát, nhắc nhở các hộ tuyến phố tự quản đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định. Thực hiện mô hình thu gom phế liệu triển khai đến 100% các chi hội, tổng số tiền thu được trong 6 tháng đầu năm 2020 là 9.150.000.

Hội LHPN tổ chức tổng vệ sinh biến điểm chân giác thành đường Hoan Tại chi hội 2

 Hình ảnh thu gom phế liệu tại chi hôi 4

Hoạt động giúp đỡ,chăm lo hội viên  phụ nữ nghèo, GĐCS, PN tàn tật có hoàn cảnh khó khăn, PN đơn thân, công tác nhân đạo từ thiện 6 tháng đầu năm 11.200.000; tặng 3 thẻ bảo hiểm y tế cho phụ nữ đơn thân có hoàn cảnh khó khăn.

Đ/c Lương Thị Hoài phó CT Hội LHPN trao thẻ bảo hiểm y tế cho phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn

Việc thực hiện văn minh trong việc cưới, việc tang được HLHPN phường thường xuyên truyên truyền đến ttằng gia đình hội viên. Do dịch covid19 nên chi hội đã tuyên truyền gia đình hội viên có con cưới chỉ đăng ký kết hôn không tổ chức mời khách.

Bên cạnh đó để giúp hội viên phụ nữ phát triển kinh tế bền vững. Hội đã phối hợp với ngân hàng chính sách xa hội  cho vay tín chấp 11.735.000đ với 241 hộ vay, các hộ đều trẻ lãi theo đúng quy định và không có hộ nợ quá.

Nhằm giúp hội viên có công việc ổn định, đảm bảo cuộc sống, HộLHPN phường đã phối hợp với các chi hội cơ sở rà soát hội viên có nhu cầu khởi nghiệp để hội hỗ trợ cho hội viên vay vốn phát triển kinh tế hộ gia đình. Trong tháng 5/2020, Hội đã ra mắt Mô hình “Phụ nữ khởi nghiệp" cho  hội viên phụ nữ  chị Trương Thị Huyền tại chi hội 4”.

Hình ảnh Mô hình phụ nữ khởi nghệp Trương Thị Huyền chi hội 4

Phối hợp với trung tâm học tập cộng đồng khai giảng lớp dạy nghề về xoa bóp bấm huyệt với số lượng 30 người. Khai giảng lớp nấu ăn cho 30 người, cử 02 người học lớp trang điểm cơ bản tại trung tâm giáo dục thường xuyên, giới thiệu việc làm cho 21  trường hợp trên điạ bàm phường.

Hình ảnh Khai giảng lớp học Nấu đồ ăn

      Thứ năm: Về xây dựng và phát triển tổ chức hội vững mạnh; tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, thực hiện giám sát, phản biện xã hội.

Với Tổng số hội viên 2020 vào cuối năm 2019, nhằm thu hút phát triển hội viên ham gia vào công tác hội,  Ngày 19/5/2020,  HLHPN phường đã ra mắt tổ phụ nữ nhập cư CT15 Grrenbark với tổng số 27 hội viên tham gia tổ chức hội nâng tổng số hội viên là 2047 như do trong 6 tháng đầu năm một số hội viên già qua đời và một số hội viên chuyển đi nên tính đến tháng 6/2020, hội liên hiệp có tổng số hội viên là 2040 hội viên. Tính đến tháng 6/2020, 100% các chi hội Tổ chức sinh hoạt quý II/2020 trong dịp kỷ niệm 130 năm ngày sinh nhật Bác 19/5.

 Hình ảnh HLHPN phường Thành lập tổ phụ nữ nhập cư CT15

Hội đã tổ chức phát động thi đua, ký cam kết hưởng ứng năm 2020, biểu dương, khen thưởng tập thể,cá nhân có thành tích trong công tác Hội và phong trào thi đua năm 2019.

Hội thường xuyên duy trì Giám sát quy trình vận chuyển, thu gom rác thải và công tác đảm bảo vệ sinh môi trường trong các đoạn đường, tuyến phố và chợ. Tuy nhiên công tác thu gom và đảm bảo vệ sinh môi trường chưa được đúng quy trình.

Giám sát các tổ dân phố thực hiện các biện pháp phòng chống bệnh Covid-19, Giám sát nhân dân và hội viên thực hiện giãn cách xã hội.

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020, Hội đã đưa ra một số nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm.

Hội tổ chức họp BCH thường kỳ, đánh giá việc tổ chức thực hiện các chi hội làm điểm.

Phối hợp UBND tổ chức các hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước.

Thăm hỏi tặng quà các gia đình chính sách, người có công nhân kỷ niệm ngày thương binh liệt sĩ 27/7

Tham mưu với cấp ủy, chính quyền cùng cấp tiếp tục triển khai thực hiện Chỉ thị số 21-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng và Chỉ thị 22-CT/TU về tiếp tục thực hiện công tác phụ nữ trong tình hình mới. Phối hợp tổ chức đối thoại với người đứng đầu cấp ủy, chính quyền theo Quyết định 2200-QĐ/TU ngày 25/5/2017 của Thành ủy Hà Nội phù hợp với tình hình thực tế của địa phương

Tổ chức các hoạt động tập huấn nữ công gia chánh, mở lớp dạy nghề.

Phối hợp tổ chức chăm sóc sức khỏe sinh sản, kiến thức nuôi con nhỏ thực hiện tiểu đề án 1.

Tuyên truyền luật bình đẳng trên cơ sở giới, tổ chức các chuyên đề về an toàn giao thông, phòng chống tệ nạn xã hội, tình hình trật tự, an ninh an toàn xã hội, tai nạn thương tích cho trẻ nhỏ.

Tiếp tục phối hợp với UBND, UBMTTQ giám sát vấn đề an toàn thực phẩm, đặc biệt tăng cường trong tháng an toàn thực phẩm.

Tổ chức Sinh hoạt nhóm cộng đồng, CLB phòng chống bạo lực gia đình. CLB phòng chống bạo lực gia đình tổ chức tuyên truyền, nói chuyện, mời  báo cáo viên chủ đề “Giáo dục cha mẹ trong chăm sóc và phát triển trẻ em” gắn với chủ đề của năm “An toàn của phụ nữ và trẻ em gái”.

Tổ chức Sinh hoạt hội viên quý III, IV, tổng kết bình xét phong trào thi đua, kỷ niệm ngày thành lập Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam./.