Bài viết chuyên sâu

Đồng chí Vũ Thị Toán – Phó bí thư chi bộ, Tổ trưởng tổ dân phố, Chi hội trưởng phụ nữ tổ dân phố số 7 với công tác dân vận khéo.
Ngày đăng 24/09/2021 | 09:41  | Lượt xem: 136

Trên 10 năm làm cán bộ tổ, bà Vũ Thị Toán, 64 tuổi, đã dành thời gian, tâm sức cùng cán bộ đảng viên và nhân dân xây dựng tổ dân phố số 7, phường Giang Biên ngày càng văn minh, đoàn kết. Với tài khéo vận động cán bộ, hội viên và nhân dân, cùng cách làm việc sâu sát, hết lòng vì cộng đồng, bà Vũ Thị Toán đã lôi cuốn các chị em phụ nữ cùng nhân dân tích cực tham gia các phong trào ở địa phương và đạt nhiều kết quả tích cực.

Dùng công nghệ tuyên truyền phòng dịch

Trước diễn biến dịch Covid-19 phức tạp, công tác phòng, chống dịch tại tổ dân phố số 7, phường Giang Biên tiếp tục được triển khai hiệu quả. Trong đó, nổi bật là tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt thông điệp “5K” (khẩu trang - khử khuẩn - khoảng cách - không tập trung - khai báo y tế) của Bộ Y tế, tạm đóng cửa hàng quán vỉa hè, quán bia, chợ “cóc”, không tụ tập đông người… được chi bộ tổ dân phố triển khai thực hiện kịp thời, bài bản trong hệ thống chính trị. Kết quả ấy có được là nhờ bà Vũ Thị Toán phó bí thư chi bộ, tổ trưởng tổ dân phố kiêm chi hội trưởng phụ nữ tổ dân phố số 7 đã tích cực tuyên truyền, vận động trực tiếp và đặc biệt là qua ứng dụng Zalo, Facebook cá nhân.

Tận dụng nhóm Zalo có sự tham gia của 100% cán bộ chi tổ và hơn 70% các hộ dân theo các liên gia, bà Vũ Thị Toán đã liên tục cập nhật tình hình dịch bệnh cùng các chỉ đạo cụ thể từ cấp trên và của chi bộ. Ngoài việc giúp cán bộ đảng viên và nhân dân nắm bắt tình hình, bà Toán thường xuyên nhắc nhở hội viên thực hiện các biện pháp phòng dịch, quyết tâm không để dịch lây lan trong cộng đồng. Bên cạnh đó, hằng ngày, bà cùng cả hệ thống chính trị trong tổ tới từng nhà kiểm tra, đôn đốc nhắc nhở nhân dân chấp hành những quy định của Nhà nước, Bộ Y tế và khuyến cáo, thông điệp do cấp trên và chi bộ chỉ đạo.

Chị Nguyễn Thị Vinh – hội viên phụ nữ ở chi hội phụ nữ tổ dân phố số 7 đánh giá, thông tin trên nhóm Zalo của tổ rất thiết thực. Những công việc như vận động nhân dân đi bầu cử, giám sát người phải cách ly y tế hay triển khai làm thẻ căn cước công dân… đều được phổ biến để người dân nắm bắt, thực hiện. “Qua đây chúng tôi cũng có thể phản ánh những vấn đề phát sinh để tổ dân phố kịp thời giải quyết”,

Được nhân dân tín nhiệm bầu làm tổ trưởng tổ dân phố và chi hội trưởng phụ nữ trong nhiều năm, bà Vũ Thị Toán dành nhiều tâm huyết xây dựng nếp sống văn minh ở địa bàn dân cư, trong đó có công tác vệ sinh môi trường. Nhận thấy khu vực hồ ươm cá cũ rộng hơn 10.000m2 ngày càng ô nhiễm khi một số người thiếu ý thức vứt đủ loại rác thải xuống lòng, bờ hồ, bà Toán kiến nghị cấp ủy, phối hợp với tổ dân phố, chi hội phụ nữ phát động hội viên và nhân dân tổng vệ sinh làm sạch nơi đây. Trong đó, Cấp ủy chi bộ, bà Toán và các chị em phụ nữ, tổ chức đoàn thể gương mẫu đi đầu… Sau khi quận Long Biên kè bờ, xây lan can, làm đường dạo quanh hồ, bà Toán vận động nhân dân chung tay trồng hoa, cây xanh, trang bị ghế đá.

Chị Đào Thị Thanh, người dân sống cạnh hồ ươm cho biết: "Hồ nước ô nhiễm trước đây hiện đã được cải tạo thành “lá phổi xanh” của khu dân cư. Không chỉ những hộ sống gần hồ như gia đình tôi được hưởng lợi mà người dân trong khu vực cũng có thêm không gian xanh để tập thể dục, dạo chơi”.

Phát huy kết quả đạt được, bà Vũ Thị Toán tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân tổ dân phố số 7 thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường. Năm 2016, đội tình nguyện vệ sinh môi trường tổ dân phố số 7 ra đời, với 20 tình nguyện viên nòng cốt, vận động, thu hút khoảng 150 người tham gia công tác vệ sinh môi trường hằng tuần, hằng tháng. Phong trào vệ sinh môi trường ngày càng lan tỏa, người dân nâng cao ý thức giữ gìn môi trường sạch, đẹp.

Bà Toán (đứng thứ hai từ phải sang) cùng nhân dân tổ dân phố số 7 tham gia tổng vệ sinh môi trường

Hưởng ứng phát động thực hiện chủ đề “Hành động vì một Long Biên xanh, sạch, đẹp, văn minh” của Hội LHPN phường bà Vũ Thị Toán phát động hội viên thu gom phế liệu gây quỹ ủng hộ hội viên có hoàn cảnh khó khăn. Từ nguồn quỹ có được, chi hội đã mua thẻ bảo hiểm y tế cho 2 hội viên neo đơn. Số quỹ còn lại dành hỗ trợ những hội viên đau ốm, tặng quà chị em và các cháu có hoàn cảnh khó khăn dịp lễ, Tết. Việc làm của bà Toán và chi hội không chỉ góp phần hỗ trợ những người yếu thế mà còn nhân lên tinh thần đoàn kết, tình nhân ái trong cộng đồng dân cư.

Với tài khéo léo của mình, bà Vũ Thị Toán vận động chị em phụ nữ hăng hái, nhiệt tình trong phong trào thi đua như tham gia CLB đọc và làm theo báo Hội, vận động chị em tham gia và thành lập mô hình an toàn thực phẩm, thường xuyên nhắc nhở, giám sát những hội viên, hộ dân đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đảm bảo vệ sinh, phòng chống cháy nổ.

Đặc biệt năm 2021, trong đợt vận động ủng hộ công tác phòng chống dịch bệnh Covid, bà Toán đã tích cực và tuyên truyền vận động hội viên giải cứu nông sản cho bà con vùng dịch và đã huy động hội viên cùng nhận dân đóng góp ủng hộ quỹ vắc xin phòng chống dịch bệnh covid-19, vận động các nhà hảo tâm ủng hộ 100 chai dầu ăn, 100 chai nước mắm thông qua Hội Phụ nữ phường gửi tới những hội viên, người ở trọ có hoàn cảnh khó khăn, tặng 50 suất quà tại tổ, vận động hội viên ủng hộ 1000 suất ăn sáng cho lực lượng trực chốt, hơn 30 triệu triệu đồng cho lực lượng phòng chống dịch và tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ đảng viên và nhân dân chung tay, đồng lòng ủng hộ công tác phòng chống dịch bệnh với bếp thiện nguyện đã được người dân hưởng ứng và ủng hộ thực phẩm rau tươi ngon, trứng, gạo và kinh phí lên đến hơn 40 triệu đồng.  Bà Toán cũng rất tích cực tham gia trực chốt tổ covid cộng đồng, kiểm soát thẻ vào chợ theo sự phân công của phường. Bản thân gia đình bà cũng chia sẻ khó khăn với mọi người trong đợt giãn cách gia đình bà đã miễn giảm tiền thuê nhà trị giá 15.000.000đ cho các hộ đang thuê nhà.

Ảnh bà Toán (ngoài cùng bên trái) cùng với nhà hảo tâm tặng quà cho công dân tổ dân phố gặp khó khăn trong đại dịch Covid

Bà Đặng Thúy Vân – Phó bí thư, chủ tịch UBND phường cho biết: “UBND phường rất ghi nhận tấm gương sáng bà Vũ Thị Toán đã hết lòng vì cộng đồng, vì công tác phòng chống dịch. Đặc biệt trong đợt cao điểm thi đua bảo vệ vùng xanh, Ban chỉ đạo phòng chống Covid phường đã biểu dương, ghi nhận đóng góp công lao to lớn của bà và đề xuất Hội đồng thi đua khen thưởng quận Long Biên tặng giấy khen cho bà Vũ Thị Toán – tổ trưởng tổ dân phố số 7 vì đã có những thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống dịch, bảo vệ vùng xanh tổ dân phố”.

Một số hình ảnh khác

Ảnh Bà Toán (áo xanh) kiểm soát thẻ vào chợ theo ngày

Bà Toán (áo xanh ngoài cùng bên trái) tặng cơm cho lực lượng trực chốt