Bài viết chuyên sâu

Tấm gương người tốt việc tốt – Cô giáo Nguyễn Thị Đào
Ngày đăng 19/08/2020 | 16:35  | Lượt xem: 460

Cô giáo Nguyễn Thị Đào – tự hào nghề “trồng người”. “Có một nghề bụi phấn bám đầy tay Người ta bảo là nghề trong sạch nhất Có một nghề không trồng cây trên đất Lại nở cho đời những đóa hoa thơm”.

Với cán bộ, giáo viên, nhân viên trong trường Mầm Non Đô Thị Việt Hưng việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác không phải là làm những điều gì thật cao siêu to lớn, mà từ những việc làm giản dị của các cô giáo trong cuộc sống đời thường hàng ngày. Cô giáo Nguyễn Thị Đào là một tấm gương tiêu biểu trong trường với sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi, sự nhiệt tình và giàu lòng nhân ái của một giáo viên đã có nhiều kinh nghiệm đã và đang cống hiến trong nghề nuôi dạy trẻ.

Sinh ra và lớn lên tại Phú Thọ, tốt nghiệp đại học sư phạm Hà Nội, năm 2015 cô Nguyễn Đào được điều động công tác tại trường Mầm Non Đô Thị Việt Hưng cho đến nay với bằng khá. Những kiến thức trong nhà trường là hành trang ban đầu giúp cô từng bước tiếp cận và giáo dục trẻ mầm non. Đến khi gắn bó với nghề, để trẻ biết nghe lời, yêu thương, gần gũi gắn bó với cô với lớp thì người giáo viên phải tìm hiểu tâm lý của trẻ để đưa ra những phương pháp giảng dạy phú hợp với từng độ tuổi. Cô Đào có chia sẻ: “Tôi luôn nhớ Bác Hồ đã từng dạy: làm mẫu mực tức là thay mẹ dạy trẻ. Muốn làm được như thế thì trước hết phải yêu lấy trẻ. Các cháu nhỏ hay quấy, phải bền bỉ, chịu khó mới nuôi dạy được các cháu. Dạy trẻ cũng như trồng cây non. Trồng cây non tốt thì sau này cây lên tốt. Dạy trẻ nhỏ tốt thì sau này các cháu thành người tốt …”.Cô Đào cho rằng : “Tôi tin đây không chỉ là phương châm phấn đấu của riêng tôi mà là của tất cả những giáo viên mầm non, những người đã chọn nghê, gắn bó với  nghề, yêu trẻ luôn say mê, nhiệt huyết với trẻ”.

Theo cô, để gắn bó với nghề và trở thành một giáo viên giỏi, trước hết hãy tập làm “Mẹ”. Cô đặt tình cảm và suy nghĩ của một người Mẹ đối với đàn con thân yêu. Rồi từ đó cô yêu trẻ không chỉ bằng lời nói, bằng suy nghĩ mà bằng chính hành động, bởi: “Càng yêu nghề bao nhiêu, càng yêu người bấy nhiêu”. Vì thế, nên cô chăm sóc trẻ rất tận tình, chu đáo, đầy yêu thương. Dường như nụ cười, ánh mắt trìu mến lúc nào cũng thường trực trên khuôn mặt cô từ sáng sớm đón trẻ tới lớp, đến khi chiều muộn đưa các cháu trở về với bố mẹ gia đình. Cháu lớp cô hớn hở, vẻ mặt vui tươi đến lớp. Cô Đào được phân công phụ trách nhóm lớp mẫu giáo, được trải nghiệm với các bé ở độ tuổi từ 3 đến 6 tuổi và ở mỗi độ tuổi của trẻ cô Đào đều chịu khó học hỏi tìm tòi, biết ưu điểm của từng bé để động viên, khích lệ, khen ngợi kịp thời, dùng phương pháp lời nói ngọt ngào, trìu mến để dỗ dành trẻ. Cũng có lẽ bởi phương pháp dạy rất hiệu quả cho trẻ nên trẻ lớp cô rất tự tin, mạnh dạn, ngoan ngoãn, lễ phép. Phụ huynh thì tin yêu cô hết mực. Với đức tính giản dị, nhiệt tình, năng động và ham học hỏi, cô giáo Nguyễn Thị Đào luôn cố gắng tu dưỡng rèn luyện phẩm chất đạo đức người giáo viên, không ngừng học tập, trao đổi kiến thức với đồng nghiệp để có những bài giảng hay, phương pháp giảng dạy khoa học truyền dạy cho học trò những kiến thức và kỹ năng cuộc sống. Không chỉ là một cô giáo – người mẹ hiền của trẻ, cô Đào còn là một đoàn viên công đoàn, chi đoàn luôn năng nổ, nhiệt tình và chịu khó trong công việc. Cô luôn sẵn sàng nhận mọi nhiệm vụ mà nhà trường phân công và luôn hoàn thành xuất sắc. Nhờ sự nỗ lực cố gắng hết mình trong công việc cô đã được nhà trường cử đi học lớp cảm tình Đảng để được cống hiến hết sức mình cho Đảng, Nhà nước, giáo dục mầm non nói chung và trường mầm non Đô thị Việt Hưng nói riêng.

Nhiều năm liền cô đã phấn đấu đạt được thành tích như
- Đạt giáo viên giỏi cấp trường.
- Đạt giáo viên giỏi cấp Quận
- Đạt chiến sĩ thi đua cấp cơ sở
- Lớp luôn đạt tốt
Không chỉ giỏi việc trường, ở gia đình, cô giáo Nguyễn Thị Đào còn là người con dâu hiếu thuận, người vợ hiền, người mẹ mẫu mực trong gia đình. sẽ mãi xứng đáng với danh hiệu người phụ nữ “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”; “ Nhà giáo năng động - sáng tạo” và thực sự là tấm gương điển hình, tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.