Bài viết chuyên sâu

Biến điểm chân rác thành đường hoa Tình Quang
Ngày đăng 25/06/2021 | 11:16  | Lượt xem: 137

Từ nhiều năm nay, tại khu vực đường Tình Quang, phường Giang Biên tồn tại một điểm đổ rác thải, phế thải xây dựng gây ô nhiễm môi trường và làm xấu cảnh quan đô thị. Nhờ sự nỗ lực vận động, chung tay của cả hệ thống chính trị và nhân dân tổ dân phố số 4, tuyến đường Tình Quang một thời đầy rác thải hai bên, cỏ dại mọc um tùm thì nay đã và đang dần chuyển mình thành đường hoa rực rỡ.

Từ nhiều năm nay, ai đi trên đường Tình Quang, phường Giang Biên đều không khỏi bức xúc bởi mùi phế thải cùng cảnh tượng nhếch nhác, mất vệ sinh, không đảm bảo mỹ quan của bãi rác tự phát. Không chỉ vứt rác thải, nhiều người dân vứt cả phế thải, vật liệu xây dựng, xác súc vật khiến khu vực này lúc nào cũng trong tình trạng ô nhiễm.

Một nhân viên dọn dẹp vệ sinh của công ty môi trường đô thị Phú Thành cho biết: “Trước đây nhiều người dân thường xuyên đổ rác thải ra tuyến đường này, nhất là một số hộ dân ở đâu họ đến đổ trộm vào buổi tối chúng tôi không dọn xuể”. Chị Bích- một người dân sống gần đường Tình Quang chia sẻ “Nếu ai từng thấy hình ảnh của tuyến đường này trước đó nhiều rác rưởi sẽ cảm nhận được ý nghĩa của đường hoa này. Nhân dân tổ dân phố số 4 chúng tôi đã rất vất vả để dọn dẹp khu đất, san mặt bằng rồi trồng hoa. Thấy hoa đẹp như thế này, tôi tin không ai nỡ vứt rác thải ra đây nữa”.

 

Điểm chân rác giờ thành đoạn đường hoa rực rỡ (Ảnh chụp ngày 5/7/2021)

Câu chuyện biến điểm chân rác đường Tình Quang, phường Giang Biên luôn được Đảng, chính quyền, các đoàn thể của phường quan tâm bàn và có nhiều biện pháp. Tuy nhiên, tình trạng người dân vứt rác thải và hình thành bãi rác tự phát gây ô nhiễm môi trường vẫn tái phát. Vấn đề là phải có sự chung tay của người dân, của cả cộng đồng thì tình trạng này mới chấm dứt và không còn tồn tại điểm chân rác. Từ năm 2019, cấp ủy chi bộ, các chi hội đoàn thể cùng nhân dân tổ dân phố số 4 đã cùng nhau bỏ hàng nghìn ngày công lao động, thuê máy xúc san lấp mặt bằng, thuê ô tô vận chuyển sạch rác thải, xây dựng bồn cây, tạo cột sắt và đường dây thép gai để xóa bỏ điểm chân rác….Khó khăn nhất khi phát động trồng hoa vào mùa khô nên hoa rất khó mọc gây khó khăn cho công tác chăm sóc. Cán bộ cơ sở đã chủ động, xung phong tưới nước hàng ngày, chăm sóc dọn cỏ thường xuyên. Nhờ vậy, cây hoa đã mọc và phát triển tốt. Các tổ chức như chi hội đoàn thanh niên, cựu chiến binh, chi hội phụ nữ đã tích cực tuyên truyền, làm tốt công tác dân vận khéo về công tác bảo vệ môi trường tới nhân dân. Không chỉ xóa điểm chân rác thải, người dân đã cùng nhau lao động, chở đất màu đến để cải tạo đất, biến nơi đây thành đường hoa, tái tạo bầu không khí trong lành, thơm mát. Tất cả các công việc nhân dân đều tự nguyện làm, có hộ gia đình còn xung phong góp tiền mua xi măng, gạch để xây dựng lại các bồn cây cho sạch đẹp……Phải hơn một năm ra quân và thường xuyên duy trì, điểm đen về rác thải tại khu vực này mới được xóa bỏ, trả lại không gian xanh- sạch – đẹp cho tuyến đường Tình Quang. Để duy trì kết quả này, cấp ủy chi bộ tổ dân phố, các chi hội đoàn thể cùng nhân dân đã tiến hành chăm sóc đường hoa thường xuyên vào sáng chủ nhật hàng tuần. Với nhiều hoạt động thiết thực như vận động nhân dân thực hiện nếp sống văn hóa, không vứt rác ra đường, xả rác thải bừa bãi, xây dựng ý thức giữ gìn vệ sinh chung, đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định, thường xuyên cắt tỉa, làm cỏ quanh đường hoa. Nhiều người đi qua, đặc biệt là những người đã từng chứng kiến đường Tình Quang với nhiều rác thải không khỏi thích thú với con đường trải đầy hoa rực rỡ. Nhiều người đến thăm quan, vui chơi, thậm chí có người đang đi còn dừng lại ven đường tranh thủ chụp vài kiểu ảnh. Đồng chí Nguyễn Thị Đạo- Bí thư chi bộ - Trưởng ban Công tác mặt trận khẳng định: Mặc dù ở Tình Quang là đất bãi, trồng nhiều cây xanh nhưng đường hoa Tình Quang đã làm đẹp thêm khu dân cư chúng tôi. Không ngờ cách làm nhỏ nhưng đã giúp thay đổi nhiều trong suy nghĩ của mỗi người dân. Đúng là hoa rợp đường đi không chỉ mang lại không khí trong lành, làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn mà còn ngăn ngừa được việc xả rác bừa bãi, xóa sạch điểm chân rác tồn tại nhiều năm qua. Người dân nơi đây đang hài lòng với sự thay đổi tích cực và cam kết sẽ chung tay giữ gìn đường hoa xanh, sạch, đẹp này.

Nhân dân dọn cỏ đường hoa Tình Quang  (Ảnh chụp ngày 26/6/2021)

Việc xây dựng các mô hình bảo vệ môi trường đã góp phần quan trọng trong việc nâng cao nhận thức và làm thay đổi hành vi của con người theo hướng tích cực. Đồng thời việc làm có ý nghĩa này cũng đã phát huy được trách nhiệm của cả hệ thống chính trị ở từng tổ dân phố. Hoạt động bảo vệ môi trường dựa vào sức mạnh cộng đồng đóng vai trò quyết định sự thành công và khả năng duy trì lâu dài các giải pháp bảo vệ môi trường tại từng địa bàn. Hy vọng thời gian tới, phường Giang Biên sẽ có nhiều mô hình hay, sáng tạo được hình thành qua việc gắn kết chặt chẽ giữa chi bộ, ban công tác mặt trận, các chi hội đoàn thể và nhân dân để cùng bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp, văn minh./.

Đường hoa Tình Quang rực rỡ màu tím huế (Ảnh chụp ngày 5/7/2021)